Bò hầm rượu vang đỏ ‘’Boeuf Bourguignon’’ - Nét Tinh Tế Của Ẩm Thực Pháp

Boeuf Bourguignon là một trong những món ăn phổ biến trong mùa đông, Beef Burgundy là món ăn mang lại cảm giác thoải mái khi cái lạnh ập đến. Đây cũng là một ví dụ hoàn hảo về việc chia sẻ món ăn, một lý do chính đáng để bạn mở nắp chai với khách của mình! Công thức truyền thống, món thịt bò hầm rượu vang này đòi hỏi một số quy tắc như loại rượu nào dùng để nấu ăn và loại rượu nào phục vụ tại bàn để nếm thử.

Bò hầm rượu vang đỏ Boeuf Bourguignon

Món Boeuf Bourguignon và rượu vang

Boeuf Bourguignon (hay “Beef Burgundy”) là một món ăn từ vùng Burgundy của Pháp. Đó là món thịt bò hầm từ từ trong rượu vang đỏ, thường với cà rốt, hành tây và tỏi, trang trí với nấm và thịt xông khói. Theo truyền thống, nó được làm bằng rượu Burgundy đỏ, một loại rượu được làm từ nho Pinot Noir.

Dù vậy, từ kinh nghiệm của tôi, tôi đã hoàn toàn quên việc sử dụng Pinot Noir để chế biến món ăn này. 

Thật vậy, loại nho này có mùi thơm tốt và rất dễ bay hơi, cuối cùng sẽ mất đi hoàn toàn trong quá trình nấu. Thay vào đó, hãy chú ý hơn tới rượu vang Syrah, như rượu vang của Thung lũng Rhône hoặc Languaedoc-Roussillon. Có cấu trúc đặc biệt hơn so với rượu vang của Burgundy, những loại rượu vang này sẽ phù hợp hơn để nấu thịt trong thời gian dài. Giống nho này, với hương thơm ít bay hơi hơn, phát triển các ghi chú của gia vị như hạt tiêu, phù hợp hơn với việc chế biến bouef bourguignon.

Nếu không thì, bạn hãy chọn một loại rượu tannic vừa phải với hương trái cây và vị cay, sẽ thấm vào thịt mà không có nguy cơ làm mất đi hương vị của nó.

Những loại vang để bạn thử ngắm nghía như:

  1. VDP Entrecôte : chai vang đỏ tuyệt vời vùng Languaedoc
  2. Chateau Mas Seguala Terroir du Sud Roussillon: Một chai vang đỏ mang đặc điểm Terroir tuyệt vời vùng Roussillon.

Tiếp theo, hãy tới với cách nấu món ăn tuyệt vời này

Cách thực hiện món bò nấu rượu vang đỏ kiểu Pháp

1. Nguyên liệu:

  •  450gr thịt vai bò
  •  3 củ cà rốt, 3 cây cần tây, 2 củ hành tây, 1 củ tỏi
  • 2 tách rượu vang đỏ
  • ¼ tách giấm rượu đỏ
  • 2 tách nước dùng
  • 4 nhánh hành tây, 2 lá nguyệt quế, 2 nhánh lá hương thảo
  • ¼ tách dầu ôliu
  • Muối ăn, hạt tiêu xay

2. Cách làm

  1. Bước 1: Bật lò nướng ở nhiệt độ 160 đến 170 độ C
  2. Bước 2: Dùng khăn giấy thấm khô thịt, lọc bỏ phần mỡ hoặc gân, thái thịt vừa miệng ăn. Sau đó, ướp thịt với một chút muối và tiêu.
  3. Bước 3: Đổ dầu vào nồi và đun nóng. Cho thịt vào đảo khoảng 20 phút, khi chuyển sang màu nâu vàng thì cho thịt ra đĩa. Sau đó, cắt cà rốt và hành tây thành hình hạt lựu rồi cắt thành từng miếng nhỏ và để riêng. Thái hung tây, lá nguyệt quế và lá hương thảo để riêng.
  4. Bước 4: Cho cà rốt, hành tây, cần tây vào nồi, thêm một chút muối và tiêu. Xào khoảng 5 đến 7 phút, cho đến khi hỗn hợp vừa chín tới và có màu nâu nhạt.
  5. Bước 5: Đổ thêm rượu vang đỏ vào, vừa đun vừa khuấy đều tay để không bị cháy.
  6. Bước 6: Sau khi rượu cạn một nửa, cho nước dùng, dấm, tỏi đã bóc vỏ, húng tây, hương thảo vào. Khuấy hỗn hợp đến sôi. Đổ thịt (nếu có nước thịt) vào nồi.
  7. Bước 7: Đậy nắp nồi và cho vào lò nướng. Thỉnh thoảng đảo đều thịt cho đến khi thịt mềm. Thời gian hầm kéo dài khoảng 3 giờ.
  8. Ngoài ra, thay vì dùng lò nướng, ta có thể đun bằng bếp ga, để lửa nhỏ sao cho hỗn hợp vừa đủ sôi.

Uống rượu vang gì với Boeuf Bourguignon?

Bò hầm rượu vang đỏ Boeuf Bourguignon uống rượu vang gì

Câu trả lời tốt nhất tôi có thể cung cấp cho bạn là sử dụng cùng một loại rượu mà bạn đã dùng để nấu món này. 

Hoặc, hãy chọn 1 chai vang chất lượng hơn, cao cấp hơn có cùng thuộc tính với chai rượu bạn dùng để nấu ăn.

Cũng giống như đối với nấu ăn, bạn có thể ưu tiên kết hợp rượu vang tới từ cùng vùng hoặc cùng giống nho và phương pháp sản xuất để nâng cao món ăn của bạn. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại rượu vang đều được tạo ra như nhau cho sự kết hợp giữa thực phẩm và rượu vang này. Thịt bò hầm Burgundy đòi hỏi một loại rượu vang với sự hiện diện đẹp mắt trong miệng. Khung tươi và chất tannin tốt sẽ làm nên điều kỳ diệu để nâng tầm món ăn này.

Những tên gọi chất lượng cho món này được đề cử như:

Chú ý nên tránh

Mặc dù nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng chúng tôi sẽ khuyên bạn tránh phục vụ rượu vang trắng để đi kèm với bourguignon boeuf. Thật vậy, kết cấu và độ chua của rượu vang trắng sẽ rất kém với món ăn này.

Viết bình luận của bạn