Món ăn gà nấu rượu vang đỏ cổ điển - Coq Au Vin

Gà nấu rượu vang đỏ - Coq au Vin - là một món ăn cổ điển của Pháp từ vùng Burgundy, được thực hiện bằng việc nấu gà với rượu vang đỏ hoặc trắng - liệu bạn có cưỡng lại được sức hấp dẫn đó? 

Coq au Vin - Gà nấu rượu vang đỏ

Gà nấu với rượu vang đỏ là món gì?

“Coq au vin” dịch theo nghĩa đen là “gà trống nấu rượu”. Vì vậy, hãy nghĩ một con gà trống già không còn giá trị sử dụng nữa ngoài việc biến thành món ăn. Gà trống già thường rất dai - vì thế bạn sẽ không bao giờ thấy một con nào trong chợ truyền thống hay siêu thị. Nhưng từ rất lâu về trước, gà trống già là một vấn đề nan giải của người chăn nuôi do khó bán và rất khó chế biến. Giải pháp cho điều này là hầm gà với một thứ gì đó ngon và phổ biến ở vùng Burgundy của Pháp - và đó chính là rượu vang Burgundy!

"Hầm thịt" có lẽ đã được biết đến từ nhiều thế kỷ trước. Nhưng thực sự không có một “phát minh” nào về kỹ thuật này, chúng ta đều tin rằng nó đã được thực hiện một cách tình cờ hàng trăm năm trước đó. Hầm thịt là giải quyết tốt nhất cho những miếng thịt dai, đồng thời cũng là một cách tuyệt vời để chế biến một số loại rau củ.

Cho tới nay, hầu hết các phiên bản của món gà nấu rượu vang đỏ thường sử dụng cả con gà, cắt thành từng phần riêng lẻ và nấu trong một nồi rượu vang nhỏ. Bằng cách thêm một số thành phần có sẵn - như các loại thảo mộc, nấm và hành tây - người Pháp có một món ăn tuyệt vời có thể được phục vụ riêng món thịt hầm hoặc hầm với khoai tây, rau củ hoặc bất kì cái gì bạn muốn!

Nguyên liệu và Công thức chế biến Coq au Vin

Sau khi thực hiện món ăn cổ điển này theo nhiều cách, kể cả cách nấu từ báo Cooking Newyork Times, chúng tôi đã tìm thấy cách chế biến chúng tôi thích nhất, được trình bày trong công thức dưới đây. Bằng cách biến tấu và tinh chỉnh các thành phần vốn có và điều chỉnh thêm nhiều loại nguyên liệu khác đã được tinh lọc, chúng tôi đảm bảo thành quả sẽ ngon khó quên.

Các nguyên liệu cần có cho món Gà nấu vang đỏ Coq au Vin

Các nguyên liệu cần có cho món Gà nấu vang đỏ Coq au Vin

Nguyên liệu gồm những gì?

  • Thịt gà (ở đây chúng ta lựa chọn thịt đùi gà, lý do sẽ nói ở dưới)
  • Nấm Cremini
  • Hành tây (nếu là hành ngọc trai Úc thì là tốt nhất, nhưng loại này rất khó kiếm ở Việt Nam).
  • Cà rốt, Lá Nguyệt Quế, Cỏ xạ hương Thyme bó nhỏ, Tỏi, Sốt Cà chua.
  • Thịt xông khói. Có nhiều loại thịt xông khói, trong đó ngon nhất là Pancetta (thịt xông khói kiểu Ý). Thay vì được hun khói như thịt xông khói của Mỹ, nó được ướp với muối và gia vị và sau đó sấy khô.
  • Bơ (làm nước sốt), dầu Ô-liu, bột lăn gà.
  • Rượu vang đỏ, Rượu Cognac.
  • Nước dùng nấu gà

Công thức Chế biến món Gà hầm rượu vang đỏ

  1. Ướp gà với muối và hạt tiêu cho ngấm.
  2. Cho dầu vào nồi đun nóng, cho thịt xông khói vào, chuyển lửa vừa tới khi thịt giòn và ra mỡ (5-8 phút). Vớt thịt ra, để ráo mỡ.
  3. Đưa thịt gà vào nấu đến khi vàng da (4-5 phút mỗi bên), sau đó đặt gà ra đĩa. Dầu ăn cũng múc bớt ra, chỉ để lại khoảng 3 muỗng.
  4. Cho nấm, hành tây và cà rốt vào cùng một nồi và nấu cho đến khi ngả vàng (khoảng 5 phút). Thêm tỏi và nấu cho đến khi có mùi thơm (khoảng 1 phút). Thêm bột cà chua và khuấy đều để phủ rau, sau đó cho bột mì vào khuấy đều cho đến khi rau được phủ đều. Từ từ đổ rượu vang, nước dùng và rượu mạnh vào. Cho gà và một nửa thịt xông khói trở lại nồi. Thêm cỏ xạ hương, nêm muối và tiêu và đun sôi.
  5. Hầm trong khoảng 30 phút, sau đó bỏ thịt gà ra đĩa và giữ ấm thịt cho tới lúc ăn.
  6. Cho bơ vào nước dùng, đun tới khi sền sệt nước (khoảng 10 phút).
  7. Rưới nước sốt lên thịt gà, bày ra bàn ăn và sẵn sàng thưởng thức.

Bát thịt gà hầm Coq au Vin chất lượng

Bát thịt gà hầm Coq au Vin chất lượng

Các chú ý quan trọng khi nấu thịt gà hầm vang đỏ Coq au Vin

Có nhiều chú ý trong món này để đạt được chất lượng ngon nhất, đừng vội vàng nấu ngay khi xem công thức mà hãy đọc chú ý của chúng tôi trước nhé:

Phần thịt nào ngon nhất?

Bởi vì hầm là một kỹ thuật tuyệt vời giúp những miếng thịt gà mềm ngọt dễ dàng rời ra khỏi xương, chúng tôi đã chọn riêng phần bắp đùi gà. Không có thịt ức hoặc cánh gà ở đây vì các lý do khá dễ hiểu: Mặc dù các phần đó cũng ngon nhưng dễ bị khô do thiếu chất béo và mô liên kết trên những phần thịt này.

Hôm nay chúng ta sẽ sử dụng gà mềm. Rõ ràng, chúng ta không cần phải sử dụng một con gà trống già để nấu với rượu vang cho mềm ngon như những năm 1800! Phương pháp nấu này vẫn hoạt động rất tốt - đặc biệt là trên phần thịt sẫm màu của gà. Phần thịt sẫm màu trên đùi và chân gà sẽ thơm hơn rất nhiều và không bị khô, đây là lựa chọn của chúng tôi cho món gà nấu rượu vang đỏ.

Thịt đùi gà

Thịt đùi gà

Làm thế nào để có lớp da vàng giòn?

Làm món này theo cách truyền thống sẽ cho ra món gà có màu rượu vang, đầy đủ hương vị nhưng lại có phần da sần sùi dính vào. Nhiều người không thích phần da gà mềm ẩm có thể sẽ lựa chọn làm thêm một bước cho giòn lớp da.

Kỹ thuật của chúng tôi để giữ được hương vị cho món ăn này là thêm một chút dầu ô liu và nướng phần da chân sau của gà lên trong vài phút sau khi hầm xong. Sau đó, chúng tôi sẽ làm cho nước sốt hơi đặc để rưới lên trên gà. Da bây giờ hoàn hảo để ăn với kết cấu giòn mà ai cũng thèm!

Loại nấm nào tốt nhất cho món ăn?

Sử dụng nấm trắng là truyền thống nhưng nấm cremini nhỏ hoặc nấm hương nâu sẽ mang lại hương vị đậm hơn và món ăn sẽ được đánh giá cao. Ngoài ra, giữ nguyên nấm sẽ mang lại hương vị và kết cấu tuyệt vời, cũng như cách trình bày thực sự đẹp mắt cho món cuối cùng.

Nấm Cremini

Nấm Cremini

Việc xử lý nấm là một phần quan trọng của món ăn này. Chỉ thả nó vào nồi cùng gà nấu rượu vang đỏ không phải là câu trả lời. Chúng nên được nấu riêng và thêm vào món ăn để có kết quả tốt nhất.

Đừng quên các loại thảo mộc!

Hương vị cá nhân là điều quan trọng nhất khi nấu ăn, nhưng chúng tôi muốn chia sẻ một vài thông tin nhỏ về cách tạo ra một món gà hầm rượu vang thực sự tạo nên sự khác biệt.

Theo truyền thống, các loại thảo mộc trong món ăn này bao gồm lá nguyệt quế, mùi tây và cỏ xạ hương tươi. Chúng tôi giữ nguyên chúng cho món ăn của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi đã thêm hương thảo trong một khoảng thời gian nhỏ khi hầm. Hương vị bổ sung từ cây hương thảo bổ sung tuyệt vời cho hương vị thịt gà.

Cỏ xạ hương tươi rất phù hợp cho Coq au Vin

Cỏ xạ hương tươi rất phù hợp cho Coq au Vin

Các thành phần phụ quan trọng khác

Hầm thêm cà rốt làm cân bằng nước sốt và mang lại cho món ăn này thêm hương vị. Ngay cả khi bạn không phải người thích ăn cà rốt, việc tăng hương vị cho nước sốt rất đáng cân nhắc.

Ngoài ra, chúng tôi sử dụng thịt pancetta thay vì thịt xông khói như công thức phổ biến của món ăn này. Cảm nhận cá nhân của chúng tôi thích vị pancetta hơn vì thịt không được hun khói. Tuy nhiên, hãy thoải mái sử dụng 1 trong 2 sự lựa chọn trên, tùy theo loại nào có sẵn cũng như khẩu vị của bạn

Các món ăn kèm phù hợp

Món ăn kèm có thể là bất cứ thứ gì bạn muốn, nhưng chúng tôi thấy rằng khoai tây nghiền đặc biệt thú vị với gà nấu rượu vang đỏ. Nước cốt gà om trở thành một thứ hài hòa giữa nước sốt và nước thịt và chứa đầy hương vị đến mức nó cần một người bạn đồng hành. Đề cử tốt nhất với các món sốt mà ai cũng biết chắc chắn là khoai tây nghiền.

Sốt hầm gà nấu rượu vang đỏ

Nấu gà cùng rượu vang đỏ nào thì phù hợp?

Bạn có thể đoán ngay từ cái tên, rượu vang là một trong những nguyên liệu chính, tất nhiên là cùng thịt gà. Tôi chắc rằng bạn đã nghe lời khuyên này trước đây nhưng tôi sẽ nói lại lần nữa - Hãy sử dụng chai vang đủ ngon mà bạn có thể uống để nấu. Chúng ta hay hiểu nhầm rằng hầm thịt hay sốt vang chỉ cần dùng các loại vang phổ thông hoặc vang bịch. Điều này có thể sẽ tiết kiệm được chút chi phí, nhưng sẽ không thể ngon bằng.

Tôi đã thử món ăn này với một chai rượu vang tự nấu và nó có vị cũng được, tôi nghĩ vậy. Hoặc là không đủ đáng nhớ để biến nó thành "bữa tối đặc biệt" của tôi. Tôi đã mất vài năm trước khi quay lại với công thức này nhưng tôi đã thử nấu với một chai rượu ngon. Lần đó tôi mới thấy sự kỳ diệu của Coq Au Vin, sự thơm ngon của món ăn trường tồn với thời gian và làm hài lòng những người thưởng thức.

Theo truyền thống, rượu vang Burgundy được sử dụng trong công thức này nhưng đừng lo nếu bạn không thể tìm được chai nào. Các loại rượu yêu thích của tôi là Cabernet Sauvignon, ShirazMerlot

Gà nấu với rượu vang đỏ Zinfandel

Chai vang để thưởng thức cùng

Bất kỳ công thức nấu ăn tuyệt vời nào cũng sẽ không hoàn chỉnh nếu không kết hợp rượu vang chính xác. Có rất nhiều các chai vang tuyệt vời để kết hợp với bất kỳ bữa ăn nào, nhưng với bữa ăn có Coq au Vin - Gà nấu với rượu vang theo cách cổ điển này, cần một thứ gì  để phù hợp với hương vị của nó. Cả hai loại rượu này đều là những loại rượu tuyệt vời kết hợp hoàn hảo với món Coq au Vin này.

Thông thường, các chai vang đỏ đậm đều có thể kết hợp dễ dàng với các loại thịt hầm. Bạn có thể thử với các chai Pinot Noir, Cabs hoặc Syrah có niên vụ tốt. Nhưng với riêng các món gà hầm, đặc biệt là món gà nấu với rượu vang đỏ này, một chai Zinfandel sẽ là ứng cử viên sáng giá nhất. Nếu các bạn đang chưa biết lựa chai Zinfandel nào, hãy để chúng tôi gợi ý với chai Mastro Zin Zinfandel Oak SelectionChai vang Ý với hương thơm đậm đà, cùng vị chát mạnh mẽ kéo dài sẽ giúp tôn lên hương vị của các nguyên liệu trong món ăn, cũng như khi uống cùng trong bữa.

Những gợi ý khác không kém phần là: Ripa di Sotto Negroamaro / Ripa di Sotto Primitivo / Ripa di Sotto Rosso Cuvee thuộc bộ sưu tập cá nhân Collezione Privata của nhà Ripa di Sotto.

Các chai Fine Wine tuyệt vời như D De Dauzac, Chateau Le-Peuy SainCrit hay Fleur de Mons Margaux rõ ràng cũng là những lựa chọn tuyệt hảo.

Viết bình luận của bạn