Rượu vang bền vững (Sustainable Wine) là gì? Tất tần tật về rượu bền vững
Rượu vang bền vững chứa ít hóa chất hơn, tốt hơn cho cả bạn và môi trường. Đối với nhiều người tiêu dùng, điều này ngày càng trở thành sự cân nhắc quan trọng khi nói đến những gì họ mua.
Trong nửa sau của thế kỷ 20, việc sử dụng hóa chất đã tăng lên đáng kể để kiểm soát sâu bệnh và tạo ra một vụ thu hoạch tốt hơn. Hậu quả của việc này đối với môi trường và sức khỏe là một mối quan tâm lớn đối với nhiều người. Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng có mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc trừ sâu và các bệnh giữa nông dân và công nhân nông trại như ung thư.
Do đó, giảm thiểu sử dụng hóa chất góp phần nâng cao sức khỏe cho người chăn nuôi. Nó cũng cải thiện các cây nho và hệ sinh thái lớn hơn. Đó là lý do tính bền vững của rượu ngày càng được chú trọng.
Các chứng nhận về rượu hữu cơ, sinh học và bền vững
Sự bền vững của rượu vang thực sự có nghĩa là gì?
Tính bền vững của rượu đề cập đến một loạt các quá trình trong sản xuất rượu vang và chăm sóc vườn nho, giúp giảm lãng phí và ảnh hưởng nguy hại tới môi trường. Điều này không chỉ phù hợp về mặt sinh thái mà còn có hiệu quả kinh tế và có trách nhiệm với xã hội. Nông trại bền vững có thể được chứng nhận (hữu cơ hoặc sinh học) hoặc không được chứng nhận.
Mỗi một trang trại trồng nho đều khác nhau và để có được kết quả tốt nhất trong chai. Các nhà sản xuất đưa ra quyết định về chứng nhận dựa trên cách tốt nhất để sản xuất rượu vang của họ dựa trên thổ nhưỡng, khí hậu và môi trường xung quanh. Việc chuyển đổi một khu đất sang hoàn toàn hữu cơ (Organic) và sinh học (Biodynamic) cũng cần được thực hiện theo từng giai đoạn theo thời gian để khu đất quen với các hoạt động mới.
Tính bền vững cũng tính đến mức độ “xanh” của nhà sản xuất. Điều này bao gồm bảo tồn năng lượng và nước, và sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo.
Tính bền vững sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong tâm trí mọi người khi biến đổi khí hậu tiếp tục trở nên rõ rệt hơn. Tất nhiên việc xác định tính bền vững là một chút phức tạp vì những áp lực môi trường độc đáo của các vùng rượu vang khác nhau. Đây là lý do tại sao bạn sẽ thấy vô số các chương trình chứng nhận tính bền vững khác nhau.
Phân loại
Không có định nghĩa chính xác cho một loại rượu bền vững. Tuy nhiên, có những phân loại rượu vang tuân theo các mức độ sản xuất khác nhau, được coi là bền vững.
Rượu vang Organic: Rượu vang hữu cơ có nghĩa là nho được sử dụng đã được chứng nhận là được trồng theo phương pháp hữu cơ. Không sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt nấm và phân bón hóa học có hại. Điều đó cũng có nghĩa là không có chất phụ gia nào được sử dụng, chẳng hạn như chất bảo quản nhân tạo. Bạn cũng có thể mua rượu vang được trồng theo phương pháp hữu cơ.
Biodynamic: Sức khỏe nông nghiệp toàn diện. Sản xuất sinh học được xây dựng dựa trên chất hữu cơ, mở rộng đặc tính cho toàn bộ hệ sinh thái xung quanh vườn nho. Nó bao gồm các phương pháp xử lý đất và cây trồng độc đáo, và lập kế hoạch cho các hoạt động chính xung quanh các chu kỳ chiêm tinh. Nghe có vẻ hơi điên rồ nhưng kết quả chắc chắn đã nói lên tất cả! Rượu vang sinh học theo định nghĩa là rượu hữu cơ, được làm từ nho được nuôi theo phương pháp sinh học.
Sustainable: Sản xuất rượu vang bền vững hiểu một cách cơ bản nhất, chính là việc giảm thiểu lãng phí trong sản xuất rượu vang và những ảnh hưởng của hóa chất tới môi trường xung quanh, giúp việc tái sử dụng nguồn nguyên liệu và đất đai luôn sẵn sàng mà không gây ảnh hưởng tới quá trình sinh học của sinh vật tự nhiên.
Cuối cùng, chúng ta có rượu vang tự nhiên (Natural Wine). Rượu vang tự nhiên áp dụng quy trình hữu cơ từ vườn nho tới hầm rượu. Đó là tất cả về sự can thiệp ở mức độ thấp của nhà sản xuất và mặc dù không có định nghĩa tiêu chuẩn, nó thường có nghĩa là các nhà sản xuất thường không sử dụng các phương pháp như bổ sung nấm men hoặc điều chỉnh đường hoặc axit phổ biến trong sản xuất rượu vang, .
Các chứng nhận rượu vang bền vững
Có nhiều các loại chứng nhận về tính hữu cơ và bền vững khác nhau của rượu vang. Dưới đây là một số chứng nhận bền vững phổ biến nhất và ý nghĩa của chúng (cũng như nơi bạn sẽ thấy chúng được sử dụng).
EMS Environmental Management System (ISO 14001 / ISO 14004) - Quốc tế
Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế có một nhóm tiêu chuẩn (nhóm 14000) cung cấp các công cụ thiết thực cho các công ty và tổ chức muốn quản lý trách nhiệm môi trường. Mục tiêu của chương trình này là xác định và giảm thiểu chất thải môi trường cũng như lập kế hoạch cải tiến liên tục trong việc giảm thiểu chất thải. Bởi vì ISO liên tục cập nhật và sửa đổi các hướng dẫn và tuân thủ về tính bền vững (đó là lý do tại sao ISO thay đổi liên tục – 14000, 14001, 14004, v.v.) nên đó là một cơ sở quốc tế tốt cho tính bền vững. Một số vùng rượu vang bao gồm Bordeaux (ở Pháp), Chile và Úc sử dụng tiêu chuẩn ISO.
Certified California Sustainable Vineyard and Winery (CCSW) - California
Năm 2002, các thành viên của Viện rượu vang và Hiệp hội những người trồng nho California (CAWG) đã giới thiệu một sổ làm việc tự đánh giá thực tế cho cả nhà sản xuất rượu và người trồng rượu bao gồm ba lĩnh vực bền vững: Tính ổn định về môi trường, Tính khả thi về kinh tế và Bình đẳng xã hội. Các thước đo cho CCSW bao gồm hơn một trăm tiêu chí được xếp hạng từ 1–4 về sử dụng nước, sử dụng năng lượng, phát thải khí nhà kính và sử dụng nitơ. Điều này có nghĩa là một nhà máy rượu có thể được chứng nhận CCSW với thứ hạng thấp hơn (với các kế hoạch cải thiện). Ngày nay, để được chứng nhận đầy đủ với CCSW, cần phải có bên thứ ba để kiểm tra các đánh giá.
SIP Certified (Sustainability in Practice) - California
Chứng nhận SIP của California cũng thông qua ba “chữ E” về tính bền vững - Economic viability (khả năng kinh tế), Environmental stewardship (Quản lý môi trường), và social Equity (Công bằng xã hội) với một hệ thống điểm. Một nhà máy rượu vang hoặc vườn nho cần 75% tổng số điểm bền vững có thể có, bao gồm cả Danh sách nguyên liệu bị cấm (các loại thuốc trừ sâu khác nhau). Ngoài việc đạt được điểm, các vườn nho và nhà máy rượu vang cũng phải tạo ra một kế hoạch bền vững bao gồm tài liệu, báo cáo và ví dụ về cách vườn nho / nhà máy rượu vang đó tuân thủ chứng nhận SIP. Chứng nhận SIP cũng được xác minh hàng năm thông qua một bên thứ ba. Một điều kỳ lạ trong tài liệu của SIP là các loại rượu được dán nhãn SIP Certified chỉ cần chứa 85% rượu được SIP Certified để được dán nhãn như vậy.
Certified Green (The Lodi Rules) - Chủ yếu ở Lodi, California
Các quy tắc Lodi bao gồm sáu lĩnh vực trọng tâm: 1) Quản lý kinh doanh, 2) Quản lý nguồn nhân lực, 3) Quản lý hệ sinh thái, 4) Quản lý đất, 5) Quản lý nước và 6) Quản lý dịch hại.
LIVE Certified (Low Input Viticulture and Enology) - Oregon, Washington và Idaho
Các nhà máy rượu và vườn nho phải thực hiện một danh sách kiểm tra hàng năm về các hoạt động thực hành cùng với báo cáo để xác minh các thực hành bền vững đã được đáp ứng cho LIVE. Danh sách kiểm tra bao gồm rất nhiều cơ hội để cải thiện tính bền vững bao gồm lập kế hoạch và trồng vườn nho, bón phân, đa dạng sinh học cây trồng cần thiết, tiêu chuẩn tưới tiêu và tiêu chuẩn sản xuất rượu vang. LIVE được điều chỉnh đặc biệt cho phù hợp với khí hậu của Tây Bắc bao gồm các khu vực khí hậu mát mẻ ở Oregon và các khu vực khí hậu khô và nắng khô ở Đông Washington và Idaho.
Salmon Safe - Oregon, Washington, British Columbia, California và Idaho
Các khu vực có các khu vực ven sông mỏng manh hỗ trợ các quần thể cá hồi ở Oregon, Washington, British Columbia, California và Idaho có cơ hội trở thành Salmon Safe. Chứng nhận này tập trung vào quản lý nước, đặc biệt chú ý đến quản lý nước chảy ra sông suối. Với một cái nhìn tổng thể về quá trình cạn kiệt, các nhà máy rượu phát triển các kỹ thuật bảo tồn đất lâu dài, có thể bao gồm việc tạo ra các vùng đệm của thảm thực vật tự nhiên giữa đất nông nghiệp và các dòng suối, đồng thời chú ý đến các tuyến đường thủy trong các khu đất của nông trại.
Sustainable Winegrowing New Zealand (SWNZ) - New Zealand
Các nhà máy rượu vang và vườn nho ở New Zealand có thể mong đợi cuộc kiểm toán 3 năm một lần đối với NZ trồng nho bền vững. Chương trình này tập trung vào một loạt các yếu tố bao gồm đa dạng sinh học cây trồng, tiêu chuẩn đất, nước và không khí, sử dụng năng lượng, sử dụng hóa chất, chất thải từ vườn nho và nhà máy rượu vang, tác động xã hội và các hoạt động kinh doanh bền vững. Chương trình cũng công nhận các chương trình chứng nhận dựa trên môi trường khác, bao gồm ISO 14001, sản xuất rượu hữu cơ và động lực học. Các nhà máy rượu vang và vườn nho phải có kế hoạch và số liệu cho từng lĩnh vực trong số 7 lĩnh vực được liệt kê với mục tiêu cải tiến liên tục và có thể áp dụng chứng nhận hữu cơ / sinh học. Tham gia bất kỳ chương trình SWNZ nào là tự nguyện, nhưng vào năm 2012, khoảng 94% tổng số vườn nho ở NZ đã được chứng nhận SWNZ.
*Gần 100% các vườn nho ở New Zealand nhận được chứng nhận bền vững.
Certified Sustainable Wine of Chile - Chile
Chile cũng áp dụng ba “chữ E” về tính bền vững - khả năng kinh tế, quản lý môi trường và công bằng xã hội. Các nhà máy rượu vang và vườn nho được đánh giá 2 năm một lần và cho điểm cho các tiêu chuẩn tuân thủ của họ, nơi họ phải đáp ứng hoặc vượt quá các tiêu chuẩn cơ sở được đưa ra trong năm đó. Chile có một số cơ quan chứng nhận được sử dụng để xác minh xem một nhà máy rượu có tuân thủ hay không bao gồm BioAudita, NSF, SGS (sử dụng tiêu chuẩn IMO 14001), IMO Chile và DQS Chile.
Integrity & Sustainability Certified - Nam Phi
Tính bền vững ở Nam Phi có nghĩa là các vườn nho và nhà máy rượu vang có các yêu cầu về sức khỏe và an toàn cho người lao động, giảm sử dụng hóa chất và thuốc trừ sâu, sử dụng động vật ăn thịt tự nhiên để chống lại sâu bệnh, giảm sử dụng nước và tạo hệ thống nước thải. Các trang trại trồng nho và nhà máy rượu vang được kiểm tra 3 năm một lần và nếu họ vượt qua các yêu cầu tối thiểu, họ được phép sử dụng con dấu Bền vững Toàn vẹn trên rượu vang của họ. Rượu vang của Nam Phi dự định hỗ trợ biện pháp bền vững này trên 100% rượu vang của họ và vào năm 2011, 85% đã vượt qua mức tuân thủ tối thiểu.
*Gần như 100% các vườn nho ở Nam Phi đạt chứng nhận Tính toàn vẹn & Bền vững (Integrity & Sustainability Certified).
Sustainable Australia Winegrowing (SAW) - Australia
Sustainable Australia Winegrowing là một trong 3 chương trình chứng nhận của chương trình EntWine của Australia (với mục tiêu thúc đẩy việc giám sát môi trường và cải tiến liên tục). SAW là một tập hợp các thực hành mà các nhà sản xuất rượu sử dụng để trở nên bền vững. Chương trình chỉ dành cho các vườn nho (không phải các cơ sở sản xuất rượu) và yêu cầu người trồng phải cung cấp các số liệu mỗi năm.
Bodegas de Argentina Sustainability Protocol - Argentina
Năm 2013, Bodegas de Argentina đã đưa ra một giao thức bền vững được tạo ra sau một nghiên cứu kéo dài 4 năm tại Viện rượu Catena. Giao thức này được mô phỏng theo hệ thống Nhà máy rượu và cây nho bền vững được chứng nhận của California (CCSW) và được sửa đổi để phù hợp với khí hậu và điều kiện trồng trọt độc đáo của Argentina. Hiện tại, giao thức tồn tại nhưng không có chứng nhận để xác minh sự tuân thủ.
Lời kết: Rượu bền vững là cả một quá trình cần cả thời gian và tiền bạc
Một khi một nhà máy rượu nỗ lực để làm cho rượu vang của họ bền vững, những nỗ lực đó sẽ được tích hợp vào cách hoạt động của doanh nghiệp rượu đó (và cộng đồng xung quanh của nó). Tính bền vững tốn nhiều thời gian và tốn kém tiền bạc, vì vậy bạn có thể thấy các loại rượu vang bền vững được chứng nhận có giá cao hơn một hoặc hai đồng so với các loại rượu thay thế. Mặt tích cực là bạn biết rằng tiền của bạn sẽ trực tiếp đến các doanh nghiệp thực hiện nông nghiệp thông minh trên toàn thế giới.