Thẩm vang
THỊ GIÁC DÙNG “MẮT NHÌN” ĐỂ PHÁN ĐOÁN MÀU SẮC
Một chai Rượu vang ngon trước hết phải có màu sắc tươi thắm, trong sáng và hấp dẫn. Gợi cho ta cảm giác thích thú, như khi ta ngắm một viên ngọc đẹp hay một cánh hoa từ đó, ta sẽ cảm thấy thèm được uống.Khi uống rượu ta không được ngắm nhìn màu của nó thì mức độ thích thú sẽ giảm đi 1 phần lớn.
Trong bất cứ hoàn cảnh nào, ta vẫn có thể đưa ly rượu lên mũi để mùi thơm, nhắp ngụm rượu vào miệng để cảm được vị đậm, nhưng không được ngắm nhìn màu rượu thì sự thú vị có lẽ chỉ còn được một nửa.
Khi ngắm nhìn màu rượu, hãy để ý xem màu rượu đậm hay nhạt, trong hay đục. Ta có thể nhận thấy những khác biệt về cường độ màu sắc, từ chỗ gần như trong vắt đến chỗ thật thẫm, thí dụ như 3 thứ rượu trắng được nêu ra dưới đây:
Rượu trắng, làm bằng nho Sauvignon Blanc được lên men trong vại lớn bằng thép không rỉ chỉ phớt màu vàng rơm.
bằng thép không gỉ, chỉ phơn phớt một màu vàng tươi. Nước nho Chardonnay, được lên men trong những thùng gỗ sồi, sẽ thành một thứ rượu có màu vàng rõ nét hơn một chút, giống như màu rơm. Rượu Sauternes, để lâu năm, sẽ có màu vàng đậm giống như màu hổ phách (amber).
Rượu đỏ cũng vậy. Nếu được làm bằng Pinot Noir, một loại nho vốn chỉ có ít sắc tố, rồi lại đem lọc kỹ, màu rượu sẽ chỉ đỏ hồng. Nếu được làm bằng nho Malbec, với những sắc tố tím thẫm, thì màu rượu sẽ trở nên đỏ đậm gần như mực.
VỊ GIÁC DÙNG MIỆNG ĐỂ CẢM NHẬN MÙI VỊ.
Khi nếm rượu ta nhờ vào phần miệng lưỡi. Nhưng mũi ko có khả năng cảm nhận và phân biệt được các hương thơm khác nhau thì lưỡi chỉ nhận thức được 4 vị: Chua – Ngọt – Đắng – Chát.