Tìm hiểu về rượu vang Chile - triển vọng của tương lai
Để biết thêm về các chai vang mức giá vừa phải mà chất lượng vẫn tốt, bạn nên thử tìm hiểu về rượu vang Chile. Sẽ có lúc, bạn mua một chai Cabernet Sauvignon trị giá 400.000đ từ Chile để mang đến tân gia, hoặc nhâm nhi một ly Chardonnay Chile vừa miệng trong một đám cưới và không cần suy nghĩ về chất lượng. Tôi có một số tin tốt: bối cảnh rượu vang Chile ngày nay đã tập trung hơn vào chất lượng, và ngày càng có nhiều loại rượu vang của Chile độc đáo, thú vị và ngon. Nhiều nhà sản xuất - đặc biệt là Veramonte và Emiliana - đã cam kết mạnh mẽ đối với nông nghiệp hữu cơ và động lực học, và các nhà sản xuất rượu đang bận rộn khám phá những cây nho lâu đời và những cây khủng bố độc đáo của đất nước.
Phần tốt nhất? Ngay cả những loại rượu vang Chile làn sóng mới này cũng mang lại một tiếng vang lớn cho đồng tiền của bạn. Nếu bạn đang mua sắm cho những thứ có giá trị — rượu vang ngon và giá tốt — thì Chile vẫn là nơi để bạn tìm đến. Chỉ là rượu ngon hơn bao giờ hết.
Tìm hiểu về rượu vang Chile qua nhãn chai
Giống như ở các khu vực rượu vang thế giới mới khác, chẳng hạn như New Zealand và Nam Phi, rượu vang Chile sẽ để tên loại nho một cách đầy tự hào ở trung tâm của nhãn trước chai rượu.
Luật Chile yêu cầu rằng loại nho, niên vụ và khu vực địa lý đã nêu (Denominación de Origen) tạo nên hơn 75% lượng rượu có trong chai. Đúng vậy, có đến một phần tư chất chứa trong chai không cần phải tiết lộ. Nhưng trên thực tế, hầu hết các loại rượu vang Chile đạt hơn 85% điều bên trên, vì vậy những chai rượu này vẫn hợp pháp để phân phối ở châu Âu.
Một lưu ý: một số thuật ngữ trên nhãn rượu vang Chile không hữu ích. Ví dụ, Reserva hoặc Reserva Especial chỉ ra rằng rượu có ít nhất 12% cồn. Reserva Privada và Gran Reserva tăng yêu cầu đó lên đến 12,5%. Ngoài ra, Reserva Especial và Gran Reserva có thể được sử dụng nếu rượu có ít nhất một chút gỗ sồi. Nhưng không có thuật ngữ nào trong số này thực sự mang lại cho bạn bất kỳ cảm giác nào về chất lượng: ví dụ, bạn có thể mua Sauvignon Blanc tuyệt vời từ một vườn nho lạnh giá không đáp ứng được những yêu cầu này và Cabernet Sauvignon ngon từ một vùng nóng thì có.
Tìm hiểu thêm về Riserva, Reserva, Reserve
Vùng đất Chile
Chỉ cần nhìn lướt qua bản đồ là bạn biết rằng địa lý của Chile thực sự độc đáo. Mặc dù bạn sẽ mất một tuần để lái xe từ bắc xuống nam, nhưng bạn có thể khám phá điểm rộng nhất từ đông sang tây chỉ trong một buổi chiều.
Mặc dù đất nước khá hẹp từ đông sang tây, bạn có thể sớm bắt đầu thấy một số nhãn rượu làm rõ nơi các vườn nho trải xuống: Costa (gần bờ biển), Andes (gần núi) và Entre Cordilleras (ở giữa).
Các loại nho làm rượu vang tiêu biểu
Tìm hiểu về rượu vang Chile đến giờ, bạn đã cảm thấy muốn thưởng thức luôn chưa? Hãy cùng xem những loại nho chính mà bạn sẽ tìm thấy trong rượu vang Chile.
Sauvignon Blanc
Sáng, thảo mộc và chua chua: phần lớn rượu Sauvignon Blanc ngon nhất của Chile đến từ các thung lũng ven biển Casablanca và Leyda. Những điểm này đón nhận những làn gió biển se lạnh, giữ cho nho có hương vị tươi ngon trong khi chín dưới ánh nắng mặt trời ấm áp.
Nếu bạn thích Sauvignon Blancs độc đáo từ New Zealand, hãy thử Anakena Enco 2012 Sauvignon Blanc ($ 11) từ Leyda Valley. Hương thơm của mùi tây, ớt jalapeño và bưởi bung ra từ ly. Tính axit sôi động làm cho nó trở thành một cặp tuyệt vời cho bất cứ thứ gì bạn vắt chanh — hãy thử nó với hải sản.
Chardonnay
Giống như các vùng ven biển của California, như Sonoma và Santa Barbara, khí hậu mát mẻ hơn xung quanh Chile cho phép Chardonnay tỏa sáng, giữ lại axit và tránh quá chín. Hãy tìm rượu vang từ Thung lũng Casablanca và Limarí chịu ảnh hưởng của biển hoặc Thung lũng Malleco ở phía nam, lộng gió.
Một chai chúng tôi yêu thích: Sol de Sol Chardonnay năm 2009 của Viña Aquitania (28 đô la) được lên men trong gỗ sồi, tạo ra một kết cấu phong phú (và gợi ý của hạt phỉ rang) cân bằng tuyệt đẹp bởi nhiều axit. Mỗi ngụm mang đến hương vị của táo đỏ giòn, chanh tươi và kem chua.
Và nhiều loại nho trắng khác...
Vùng cực bắc của Coquimbo được biết đến với rượu pisco hơn là rượu vang hảo hạng. Nhưng một số nhà sản xuất ở đây đang làm ra rượu vang tuyệt vời từ nho từng được coi là chỉ thích hợp để chưng cất. Hãy thử Pedro Ximenez 2014 của Mayu ($13) từ Thung lũng Elquí. Nó hoàn hảo cho một chuyến dã ngoại mùa hè, đầy hương vị chanh chua và bưởi trắng - không gì bằng loại rượu vang Tây Ban Nha ngọt ngào, sền sệt được làm từ loại nho này.
Lên để khám phá thêm? Một trong những người da trắng Chile yêu thích của tôi là Sauvignon Gris 2012 của Casa Silva ($ 16) từ Colchagua. Loại cây nho đóng chai này có niên đại từ năm 1912 — đó là một lời nhắc nhở rằng Chile không phải là người mới khi nói đến rượu vang. Tên nho có thể xa lạ, nhưng rượu vang rất ngon, với kết cấu phong phú và hương vị đào mật ong khiến nó có thể so sánh với Oregon Pinot Gris hơn là Sauvignon Blanc thông thường của bạn. Nó cân bằng một kết cấu kem với rất nhiều sự tươi mát; phục vụ nó với thịt nướng dã ngoại hoặc một đĩa sò điệp nướng thơm ngon.
Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon phát triển mạnh ở Thung lũng Trung tâm ngập tràn ánh nắng, một khu vực rộng lớn xung quanh Santiago được tạo thành từ bốn thung lũng khác: Maipo, Rapel, Curicó và Maule.
Nếu bạn thường xuyên thấy mình uống Cabernets từ Napa hoặc Washington State và bạn đang tìm kiếm thứ gì đó giá cả phải chăng hơn một chút, hãy bắt đầu với Maipo. Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy nhiều bậc thầy về nho, bao gồm các thương hiệu quen thuộc như Santa Rita, Concha y Toro và Cousiño Macul. Ánh nắng mặt trời ấm áp của khu vực này mang lại những trái nho chín mọng tạo ra loại rượu mạnh, đậm đặc với hương vị dâu chín, sô cô la và thuốc lá. Với giá 15 đô la, hãy mua Primus Cabernet Sauvignon 2011 của Veramonte để phục vụ với gà quay (hoặc đổ tại một bữa tiệc.)
Nếu bạn đang tìm kiếm rượu Cabernet Sauvignon ngon nhất của Chile (và bạn có túi tiền rủng rỉnh), hãy tìm mua những chai rượu từ quận Puente Alto nổi tiếng, được biết đến với đất sỏi mà một số so sánh với những vườn nho của Bordeaux. Các loại nước đóng chai nổi tiếng từ vùng này bao gồm hỗn hợp Don Melchor Cabernet Sauvignon của Concha y Toro (75 USD) và Viñedo Chadwick Cabernet Sauvignon của Errazuriz (160 USD).
Carmenère
Người Chile đã trồng Carmenère trong hơn một trăm năm, nhưng từ lâu nó đã bị nhầm lẫn với một loại Merlot. Mãi đến năm 1994, loại nho này mới được xác định chính xác. Bạn cũng có thể tìm thấy nó ở tây nam nước Pháp và Ý, nhưng Chile đã treo cờ Carmenère lên cao nhất.
Carmenère có rất nhiều hương vị 'xanh' - hãy nghĩ đến lá cà chua và ớt chuông xanh. Một số người có thể gọi chúng là rượu vang, nhưng khi những đặc điểm này được cân bằng với axit và độ tươi, một loại rượu thảo mộc, thực vật có thể kết hợp khá tốt với thực phẩm, đặc biệt là - bạn đoán nó - thảo mộc và rau quả.
Nếu bạn là một người hâm mộ, chẳng hạn như Cabernet Franc từ Chinon ở Pháp, đây là những loại rượu bạn nên tìm hiểu. Và nếu bạn yêu thích IPA, những hương thơm thảo mộc, màu xanh lá cây này có thể không xa lạ với bạn: "Nó giống như rượu vang", Chris Raftery, một sommelier ở New York nhận xét.
Nếu bạn mới bắt đầu với Carmenère, bạn cũng có thể truy cập nguồn: De Martino là người đầu tiên tự mình đóng chai nho, vào năm 1996. De Martino Legado Reserva Carmenère 2012 ($ 12) từ Maipo có hương vị thuốc lá đặc trưng của nho và ớt chuông, nhưng chúng rất cân bằng với anh đào đen và một chút khói.
Syrah
Những người yêu thích Syrah sẽ thấy rằng Chile có rất nhiều loại rượu vang tuyệt vời để khám phá: những loại rượu vang làm nổi bật hương vị trái cây chín mọng, dẻo dai trong khi để lại hương vị thịt xông khói cổ điển của Syrah. Độ cao và gió ven biển giúp điều hòa nhiệt độ của các thung lũng phía bắc của Elquí và Limarí, nơi Syrah phát triển mạnh. Tôi thích sự kết hợp giữa hương vị mận chín và ô liu đen mặn trong rượu Syrah năm 2012 của Merino ($ 16) từ Thung lũng Limarí, được làm bằng một chút Viognier, giống như cách họ làm ở Rhône.
Carignan
Những người trồng ở Thung lũng Maule có một kho tàng về cây nho lâu đời Carignan mới được chú ý ngày nay. Cây nho Carignan được trồng sau một trận động đất kinh hoàng vào năm 1939 khiến người trồng bị thu hoạch. Nho phát triển mạnh ở khí hậu khô, nóng của Thung lũng Maule - khí hậu không quá khác biệt so với miền Nam nước Pháp hoặc Tây Ban Nha, nơi nho được gọi là Mazuelo và Carineña. Những cây nho già này tạo ra rượu vang có tính axit cao, tannic kết hợp hương vị quả mâm xôi tươi và anh đào đen với một cạnh đất, gỗ tuyết tùng.
Bạn có thể nhận ra những chai có chữ 'Vigno' trên nhãn: đây là viết tắt của Vignadores de Carignan, một nhóm những người trồng trọt ở Maule cung cấp rượu vang từ những cây nho ít nhất 30 năm tuổi và được trồng khô (nghĩa là được trồng mà không cần tưới.) yêu thích: Garcia + Schwaderer's 2010 Maule Valley Vigno Carignan ($ 40). Hương vị dâu đen và tiêu trắng Brambly, tannin đáng kể và nhiều axit làm cho món này trở thành một sự kết hợp tuyệt vời cho món bít tết béo ngậy. Các nhà sản xuất khác cần tìm hiểu bao gồm Gillmore và Garage Wine Co.
Pinot Noir
Lái xe về phía Nam Cực và bạn sẽ đến các thung lũng Itata, Bío Bío và Malleco. Nhờ nhiệt độ mát hơn ở những vùng này, Pinot Noir có thể chín chậm hơn trong mùa sinh trưởng, điều này giúp nho giữ được hương thơm và độ chua tươi.
Lên cho một cuộc phiêu lưu? Các Clos de Fous Latuffa 2012 Pinot Noir ($ 30) từ Traiguén trong Malleco là không giống như bất kỳ loại rượu tôi đã nếm thử. Một trong những đối tác trong dự án là Pedro Parra, một chuyên gia tư vấn về rượu vang, người đang thực sự thúc đẩy việc khám phá và đánh giá cao các loại đất của Chile. Có những hương vị Pinot Noir cổ điển của anh đào đen và cánh hoa hồng, nhưng tất cả đều được gói trong một sự kết hợp hấp dẫn của cây khổ sâm, cây xô thơm và cây thông khiến bạn sẽ nghĩ đến món amaro yêu thích của mình.
Lưu ý: Casa Silva, Clos de Fous, Merino, Sol de Sol, Garcia + Schwaderer và Mayu đã được cung cấp làm mẫu thử để xem xét đánh giá.