Tìm hiểu về rượu vang Moscato
Khi bạn tìm kiếm một thức uống nhẹ nhàng và ngọt ngào cho bữa tối, hãy nghĩ ngay tới rượu vang Moscato.
Rượu vang Moscato làm từ nho Muscat Blanc
Rượu Moscato là gì?
Moscato là một loại rượu vang trắng hoặc Rosé ngọt, có ga với nồng độ cồn thấp kết hợp tuyệt vời với các món tráng miệng và món khai vị. Moscato (“moe-ska-toe”) là tên tiếng Ý của Muscat Blanc - một trong những loại nho làm rượu lâu đời nhất trên thế giới! Một loại nho ăn được cũng được sử dụng làm nho khô - và thường có hương vị của đào ngọt, hoa cam và quả xuân đào.
Hương vị Moscato
Một trong những phong cách rượu vang Moscato phổ biến nhất dựa trên loại rượu vang Ý có tên Moscato d'Asti từ Piedmont.
Lần đầu tiên ngửi Moscato ngọt ngào thì không gì bằng. Moscato cung cấp một trong những mùi hương độc đáo nhất có trong các loại rượu vang hiện đại, thường được gọi là “Muscat Aroma”.
Ở đầu, hương hoa trong rượu vang Muscat có mùi êm dịu được tìm thấy trong bạc hà, hoa oải hương, hoa cam quýt và quế. Điều này là do nó chứa một lượng lớn hợp chất hóa học được gọi là linalool. Ở hương cuối, Muscat Aroma còn bao gồm hoa cam, kim ngân hoa, hạnh nhân, gừng, nho xanh, cam quýt và đào chín.
Moscato d'Asti có vị ngọt và nhẹ, với hương vị trái cây nhiệt đới, bọt nhẹ (người Ý gọi đây là frizzante - "xoăn-ont-tay"), và độ cồn thấp khoảng 5,5% ABV (btw, rượu vang thông thường có khoảng 13 % ABV).
Xuất xứ rượu vang Moscato
Moscato d'Asti đến từ vùng Piedmont, Tây Bắc của Ý, một khu vực cũng sản sinh ra rượu Barolo nổi tiếng.
Barefoot Wine Moscato được sản xuất tại California bởi không ai khác ngoài Jennifer Wall từng đoạt giải thưởng. Rượu vang của cô vinh dự là loại rượu vang sủi bọt và tĩnh lặng được trao giải nhiều nhất trong các cuộc thi của Hoa Kỳ. Tất cả đã nói, các loại rượu vang đã nhận được hơn 2.000 huy chương, vô số lời khen ngợi, và - trên hết - sự ủng hộ của quân đoàn người hâm mộ trên toàn thế giới.
Vì sao Moscato ngày một phổ biến?
Trong thập kỷ qua, rượu vang Moscato đã trở nên phổ biến. Nhiều nghệ sĩ âm nhạc đã nhúng chân vào thị trường rượu vang thông qua các bài hát của họ, vì vậy thật dễ hiểu tại sao sự nổi tiếng của đồ uống này lại lan nhanh như cháy rừng.
Vào năm 2011, các công ty sản xuất loại rượu tráng miệng thơm ngon, giá rẻ đã chứng kiến sự tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ. Vào năm 2012, rượu vang Moscato đã vượt qua Sauvignon Blanc để trở thành loại rượu vang được bán nhiều thứ ba tại Hoa Kỳ.
Từ năm 2012 đến năm 2013, những người yêu thích rượu vang đã bắt đầu nhìn xa hơn những biến thể truyền thống lạ mắt hơn và biến Moscato trở thành lựa chọn rượu vang của họ. Và tại sao họ lại không? Moscato rất dễ uống và thú vị. Tình yêu này đã khiến doanh số bán hàng tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau đó, sự gia tăng về mặt địa lý của đồ uống giảm dần và vào năm 2016, Moscato đã rơi xuống vị trí thứ 13 về loại rượu vang phổ biến nhất tính theo số lượng bán ra. Theo Wines & Vines, bất chấp việc giảm giá, Moscato vẫn chiếm 6% thị phần toàn thị trường.
Các kiểu rượu vang Moscato
Nho Muscat khá lâu đời (hàng nghìn năm!) Và do đó, bạn có thể tìm thấy nó phát triển trên khắp thế giới. Ví dụ, có rượu vang dựa trên Muscat ở Pháp, Ý, Áo, Hy Lạp, Israel và thậm chí cả Úc. Mỗi vùng có một phong cách riêng. Dưới đây là các phong cách Moscato nổi tiếng nhất:
Các phong cách rượu vang Moscato
-
Moscato Sparkling và Semi-Sparkling (Vang Moscato sủi bọt và bán sủi bọt)
Rượu vang Ý Moscato d'Asti (bán sủi tăm) và Asti Spumante (sủi tăm) là những ví dụ cổ điển, nhưng bạn sẽ khám phá ra những loại rượu vang có nhãn “Moscato” thường được làm theo phong cách này. Cả hai phiên bản Ý đều có phân loại DOCG cao nhất của Ý , có nghĩa là chúng có bảo đảm xuất xứ được bảo vệ giống như Parmigiano-Reggiano. Các loại rượu vang tốt nhất có mùi thơm và vị ngọt cao, nhưng cân bằng hoàn hảo với độ chua, bọt, và một kết thúc sạch, khoáng chất. Sparkling Moscato được làm từ nho Muscat Blanc. Phong cách này chủ yếu được tìm thấy ở tỉnh Asti, Ý, vì vậy nó được gọi là Moscato d'Asti một cách tự nhiên. Loại rượu sủi bọt ngọt này có mùi thơm cao và độ cồn nhẹ (gần 5-6% ABV).
-
Still Moscato
Các phiên bản Still Moscato (trừ Sparkling) được làm bằng nho Muscat Blanc nhưng cũng có các giống Muscat khác, như Muscat of Alexandria. Kiểu này không phổ biến lắm, mặc dù nồng độ cồn của nó cao hơn nhiều so với hầu hết các loại rượu Moscatos (gần 12% ABV). Hai loại rượu đáng để thử bao gồm Moscatel từ Tây Ban Nha và Muskateller từ Áo. Rượu vang thường khô khi nếm thử, nhưng vì chất thơm rất ngọt và có vị trái cây nên não của bạn sẽ đánh lừa bạn nghĩ rằng chúng ngọt ngào. Chúng thật tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn đang đếm carbs.
-
Moscato Rose
Pink Moscato mang tính chất quảng cáo nhiều hơn là phong cách rượu Moscato cổ điển - mặc dù nó có thể rất ngon! Loại rượu này được làm bằng chủ yếu là nho Muscat và thường là rượu Merlot để tạo cho nó một màu hồng ngọc. Hãy tưởng tượng hương vị Moscato cổ điển với một chút dâu tây. Nếu bạn yêu thích Moscato màu hồng, bạn chắc chắn nên xem Brachetto d'Acqui .
-
Red Moscato (hay còn gọi là Black Muscat)
Rất hiếm, nhưng có một giống nho được gọi là Black Muscat. Hãy tưởng tượng ra quả mâm xôi, cánh hoa hồng và hoa violet, với những nốt hương tinh tế của trà đen assam. Nho là một cây thánh giá được làm từ một loại nho đỏ quý hiếm của Ý có tên là Schiava (wowsa) và Muscat của Alexandria. Hoa Kỳ có một số nhà sản xuất Black Muscat tốt đáng để tham khảo.
-
Rượu tráng miệng Moscato (Moscato Dessert)
Những loại rượu vang này thường được làm bằng nho Moscatel (hay còn gọi là Muscat của Alexandria) hoặc Orange Muscat, thậm chí còn ngọt ngào hơn Moscato d'Asti. Những quả nho này có xu hướng có kết cấu dầu dày và màu hơi nâu. Có rất nhiều loại để thử: Muscat de Rivesaltes của Pháp và Muscat de Beaumes de Venise; Ở miền nam Tây Ban Nha, có một loại rượu Moscatel Sherry đặc biệt, đậm đà với hương vị caramel; ở miền nam Bồ Đào Nha, Moscatel de Setúbal được làm bằng nho Moscatel Roxo quý hiếm; Ở Hy Lạp, Muscat of Samos có nhiều phong cách ngọt ngào; ở Sicily, nho Muscat thường được sấy khô một phần để tập trung vị ngọt; ở Úc, Rutherglen Muscat là một trong những phong cách ngọt ngào nhất trên thế giới - ngọt đến mức bạn có thể đổ nó lên kem!
Các món ăn kết hợp tuyệt vời với Moscato
Hai từ: "Món ăn Châu Á" . Nếu tôi chỉ phải chọn một loại rượu để kết hợp với ẩm thực Tứ Xuyên, Thái Lan và Việt Nam, đó sẽ là Moscato. Nó xử lý các món ăn cay một cách duyên dáng vì nồng độ cồn thấp và độ ngọt khá cao. Moscato thích các loại gia vị thơm nhưng cay như gừng, quế, bạch đậu khấu và ớt. Đối với protein, hãy thử các loại thịt nhẹ hơn như thịt gà và cá vảy nhẹ. Điều đó nói rằng, một Sparkling Moscato sẽ phù hợp với Thịt lợn BBQ cũng như một cốc Coke lạnh.
-
Phù hợp thịt
Gà, Gà tây, Vịt, Cá vảy nhẹ, Thăn lợn, Tôm, Cua, Tôm hùm, Halibut, Cá tuyết, Thịt lợn BBQ
-
Gia vị và thảo mộc
Quế, Gừng, Riềng, Húng quế, Chanh, Bạc hà, Bạch đậu khấu, Ớt sừng, Ớt cayenne, Đinh hương, Hành tím, Sốt BBQ, Teriyaki, Chua ngọt, Cam, Kinh giới, Điều, Lạc, Thì là, Ngò
-
Pho mai
Phô mai từ trung bình đến cứng sẽ kết hợp tuyệt vời. Tìm pho mát sữa cừu và sữa bò
-
Rau (và các món ăn chay)
Cà rốt, Cần tây, Thì là, Đậu phụ, Ớt chuông đỏ và vàng, Xoài, Dứa, Cam, Hành lá
-
Bánh trái
Moscato kết hợp rất tốt với các món tráng miệng kem và bánh tart trái cây cũng như hương vị caramel, bánh nướng bơ, vani và dừa.
Rượu vang Moscato được sản xuất như thế nào?
Giống như các nhà sản xuất rượu vang khác, Jen làm rượu vang Moscato từ phải (cùi) nho đỏ hoặc nho đen. Cùng với vỏ nho, rượu vang được tạo ra trong quá trình lên men.
Đường chuyển hóa thành rượu và carbon dioxide trong quá trình này, thường để lại rượu khô. Để giữ được vị ngọt, Jen kết hợp nhiệt độ mát mẻ, công nghệ hiện đại và quy trình cẩn thận để đảm bảo giữ lại một số đường cho Moscato bán ngọt. Thì đấy!
Vậy, làm thế nào để Moscato có được kết cấu mờ của nó? Không giống như hầu hết các loại rượu vang, Moscato được đóng chai với một chút carbon dioxide để tạo ra một số bong bóng. Carbon dioxide giúp đảm bảo không phải tất cả đường chuyển hóa thành rượu, mang lại hương vị ngọt ngào cho rượu.
Loại vang nào tương tự Moscato?
Moscato khác với các loại rượu khác bởi nồng độ cồn thấp và tính chất béo ngậy và thơm của thức uống. Không có nhiều sự so sánh với rượu vang Moscato bên cạnh các loại rượu Moscatos khác, nhưng Gewürztraminer, phiên bản bán ngọt của Prosecco và phiên bản sủi bọt của rượu vang Riesling là những lựa chọn phù hợp.
Rượu Riesling khá tương tự với Moscato
Rượu vang ngọt nhất là loại vang nào?
Tất nhiên, loại rượu ngọt yêu thích của chúng tôi là Barefoot Moscato. Chúng tôi cung cấp hai biến thể Moscato, một có màu trắng thanh lịch và một có màu hồng nhạt ngọt ngào. Các loại rượu ngọt khác bao gồm Riesling, White Merlot và White Zinfandel.