Hướng dẫn các kiến thức cơ bản về rượu - P4: Các ghi chú nếm thử

Sau khi đã trải qua các phần thuật ngữ cơ bản và cách nếm thử rượu vang, Bách Hóa Rượu xin mời các bạn tiếp tục đến với hành trình tiếp theo: Giới thiệu về Các loại rượu vang phổ biến nhất và các ghi chú khi nếm thử (Tasting Note).

Nếm thử rượu vang như thế nào

Các phần trước đó: 

P1: Các thuật ngữ cơ bản

P2: Hướng dẫn nếm thử rượu

P3: Thuât ngữ nếm thử rượu

Các loại rượu vang đỏ hàng đầu và các lưu ý khi nếm thử chung

Các dòng rượu vang đỏ thường sử dụng một số loại nho cơ bản nhất định và thường xuyên. Dưới đây là các dòng vang nho phổ biến nhất trên toàn cầu, danh sách có thể không đầy đủ vì có rất nhiều giống nho riêng biệt, không nhiều nơi trồng và không đủ để phổ biến tới người dùng toàn cầu.

nếm thử rượu vang đỏ

Cabernet Sauvignon

  • Ghi chú Nếm thử: Trái cây chín, sẫm màu, anh đào đen, mận, gia vị, vani, tuyết tùng hoặc sồi từ thùng ủ.
  • Body: Heavy (Thuộc dạng cơ thể rượu khá mạnh).
  • Khu vực trồng trọt đáng chú ý: Được trồng ở mọi quốc gia sản xuất rượu vang, phong cách nổi tiếng từ California, Pháp (Bordeaux).
  • Kết hợp thực phẩm: Thịt nướng, thịt quay - thịt bò, thịt cừu.

Pinot Noir

  • Hương vị: Trái cây đỏ, anh đào tươi, dâu tây, một số gia vị, vani,
  • Body: Light (Cơ thể rượu nhẹ).
  • Các vùng trồng đáng chú ý: Pháp (Burgundy), California, Oregon, Úc (Thung lũng Yarra), New Zealand (Thung lũng Otago), Ý (Miền Bắc).
  • Thực phẩm kết hợp: Các loại thịt nhẹ, có hương vị như vịt, heo, đùi gà; nấm; cá hồi và cá có hương vị nặng.

Bordeaux Red Blends (Meritage)

Bắt chước phong cách của màu đỏ Bordeaux từ vùng Bordeaux của Pháp. Sự pha trộn này thường được thống trị bởi Cabernet Sauvignon, nhưng cũng sử dụng các loại nho khác như Caberbet Franc, Merlot, Malbec.

  • Ghi chú khi nếm: Quả to, đậm, đậm,; hương vị mặn; hương vị khoáng; tannic (làm khô); tuyết tùng, sồi, vani
  • Cơ thể : Nặng
  • Các vùng trồng đáng chú ý: Được sản xuất trên khắp thế giới, nổi bật là từ California, Chile, tương tự như hỗn hợp Bordeaux từ Pháp.
  • Thực phẩm kết hợp: Thịt hun khói, thịt quay; cừu; pho mát cứng

Malbec 

  • Nếm thử: Quả mọng đen, anh đào, gia vị tiêu đen, ca cao, đất ướt
  • Cơ thể : Trung bình
  • Khu vực phát triển đáng chú ý: Argentina (Mendoza), Pháp
  • Đồ ăn kết hợp: Mì ống, Thịt nướng hoặc thịt nướng, đồ ăn cay

Merlot

  • Nếm thử: Quả mâm xôi, dâu tây, khoáng chất, tuyết tùng
  • Cơ thể: Trung bình
  • Các vùng trồng đáng chú ý: Pháp (Bordeaux), Washington, California, Ý (Tuscany), Úc (Nam Úc)
  • Kết hợp thực phẩm: Nhiều loại thực phẩm từ thịt gà và thịt lợn đến các loại thịt sẫm màu

Các loại rượu vang trắng hàng đầu và những lưu ý chung về việc nếm thử

Tương tự vang nho đỏ, vang nho trắng cũng có những dòng phổ biến nhất, dưới đây là danh sách của chúng tôi:

Nếm thử vang trắng giữa cỏ xanh nắng vàng

Chardonnay

  • Ghi chú Nếm thử: Phạm vi rộng tùy thuộc vào stye; chanh, táo, lê, các loại trái cây tươi sáng; xoài, dứa, đào, trái cây nhiệt đới; vani, bơ, bánh nướng, dừa
  • Cơ thể: Trung bình
  • Các khu vực phát triển đáng chú ý: Pháp (Chablis, Burgundy), Ý, California, New York, Úc (Nam Úc)
  • Thực phẩm kết hợp: Cá, thịt gà tẩm gia vị nhẹ, pho mát mềm

Sauvignon Blanc

  • Ghi chú Nếm thử: Trái cây xanh, chanh, ớt chuông xanh, lê; quả na, kiwi, đào; nướng, vani, dừa, bơ
  • Cơ thể: Trung bình đến Trung bình-nặng
  • Các vùng trồng đáng chú ý: Pháp (Bordeaux, Thung lũng Loire), Ý (Đông Bắc), New Zealand (Marlborough, Vịnh Hawkes), California, Chile
  • Thực phẩm kết hợp: Thịt trắng, thịt gà, thịt lợn; cá trắng, cá có vỏ, tôm hùm, nghêu; pho mát chua mềm

Pinot Grigio / Pinot Gris *

* Giống nho này, được gọi là Pinot Grigio ở Ý, Pinot Gris ở Pháp

  • Nếm thử: Ý: chanh, lê, táo chua; Pháp: chanh, mật ong, kim ngân; Hoa Kỳ: quả xuân đào trắng, quả chín đá
  • Cơ thể: Trung bình đến Trung bình-nặng
  • Khu vực phát triển đáng chú ý: Ý, Pháp, Mỹ
  • Thực phẩm kết hợp: Cá tươi, xà lách xanh, động vật có vỏ

Rosé

  • Ghi chú Nếm: Phong cách thay đổi; Nhẹ, cánh hoa hồng, dâu tây chưa chín, đá vôi; Vừa, dâu tây, trái cây mùa hè; Trái cây chín nặng, hương hoa, gia vị
  • Cơ thể: Nhẹ đến Trung bình-nặng
  • Các khu vực phát triển đáng chú ý: Pháp, Tây Ban Nha, California, Ý
  • Thực phẩm kết hợp: Tùy thuộc vào phong cách của bất kỳ thứ gì từ món salad nhẹ đến thịt nướng

Các loại vang khác nhau có những phương pháp kết hợp thực phẩm khác nhau, vậy cách kết hợp thực phẩm với rượu vang có quy chuẩn nào, hay phương pháp nào để xác định món ăn phù hợp với chai rượu của bạn không?

Hãy đón đọc phần 5: Hướng dẫn kết hợp thực phẩm với rượu vang của chúng tôi nhé

Viết bình luận của bạn