Các nguyên tắc khi bảo quản rượu vang

Với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, nếu rượu vang không được bảo quản đúng cách sẽ khiến rượu mất đi màu sắc và hương vị đặc trưng, thậm chí là bị hỏng. Vì vậy hãy theo dõi bài viết này để có cách bảo quản tốt nhất nhé.

Tóm tắt cơ bản nhất có 3 vấn đề sau mà bạn cần quan tâm

  1. Hạn chế tiếp xúc với Oxy: Sử dụng nút chai, bơm chân không.

  2. Hạn sử dụng (Không nên để rượu vang quá lâu): Rượu vang sủi bọt có thể để được vài ngày, rượu vang trắng để được 2-3 ngày và rượu vang đỏ sẽ để được lâu hơn một chút.

  3. Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp: 10-16 độ là nhiệt độ thích hợp đối với rượu vang; nhưng đừng để quá lạnh hoặc quá nóng.

  4. Hãy nhớ rằng, nếu rượu đã có mùi vị không tốt thì đừng cố uống.

Làm thế nào để biết chai rượu vang đã hỏng?

Không quá khó để nhận biết được chai rượu của bạn đã hỏng hay chưa. Nếu bạn đã mở nó  trong vài ngày, hãy ngửi thử hoặc nếm thử. Nếu nó bị đổi màu, có mùi khó chịu, thì rất có thể chai rượu của bạn đã bị hỏng. 

Nhưng đừng quá lo lắng, về mặt kỹ thuật thì rượu vang vẫn có thể uống được, vì vậy bạn không cần lo lắng về việc nó có hại cho cơ thể của bạn hay không. 

Bạn có thể tham khảo: Cách nhận biết rượu vang hỏng

Các nguyên tắc khi bảo quản rượu vang đã mở:

Bảo quản rượu vang có những nguyên tắc nhất định phải có, ngoài ra cũng có những nguyên tắc dành riêng cho từng dòng riêng biệt và cách bảo quản cho từng vùng miền, khí hậu khác nhau, dưới đây là những nguyên tắc chung được dùng khi bảo quản rượu vang.

  • 1. Tránh tiếp xúc với oxy

Nho chứa một số vi khuẩn có thể biến nồng độ cồn trong rượu thành axit axetic. Tuy nhiên, những vi khuẩn này vẫn cần oxy để phát triển. Vì thế, nên khi bạn mở chai rượu ra, quá trình oxy hóa rượu vang sẽ bắt đầu. 

Tuy nhiên, có một số loại rượu vang có thể phát triển mạnh khi tiếp xúc với oxy. Một số chai rượu vang đỏ nhất định, có thể cải thiện hương vị khi rót ra bình decanter trong thời gian ngắn khiến việc bảo quản trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, có một số loại rượu được tiếp xúc với oxy ví dụ như: Oloroso Sherry, Madeira hoặc rượu vang trắng Rioja truyền thống.

Đương nhiên, nếu bạn không nắm rõ kỹ thuật, có thể sử dụng một dụng cụ cực kỳ phổ biến là Coravin, giúp giữ rượu tươi mới trong vòng 3-6 tháng bằng cách bơm chân không vào, đồng thời rút rượu khỏi chai mà không làm rượu tiếp xúc với oxy.

Bảo quản rượu vang với Coravin

Bảo quản rượu vang với Coravin

  • 2. Biết thời hạn sử dụng sau khi mở

Dưới đây là một số tiêu chuẩn hữu ích cho bạn, nếu rượu được bảo quản đúng cách.

- Rượu vang sủi tăm sẽ để được từ 1-3 ngày sau khi mở trong điều kiện bảo quản

- Một chai rượu vang đỏ có nút chai sẽ để được từ 3-5 ngày sau khi mở trong điều kiện bảo quản.

- Một chai rượu vang đỏ full body có thể để được từ 5-7 ngày trong điều kiện bảo quản.

- Rượu vang trắng full-bodied sẽ giữ được từ 3-5 ngày.

- Rượu vang trắng light-bodied và vang hồng để được từ 5-7 ngày.

- Fortified wine (vang cường hóa) (chẳng hạn như Port hoặc Sherry) có thể kéo dài đến 28 ngày.

- Một số dòng rượu vang Madeiras có thể giữ được hàng tháng nhưng có xu hướng bị nhạt đi khá nhanh. 

các loại rượu vang và hạn dùng

Nếu đã qua hạn này, tốt nhất bạn nên sử dụng rượu vang để nấu ăn thay vì uống để đảm bảo an toàn.

Bạn có thể tham khảo các món ăn nấu với rượu vang tại đây.

  • 3. Chai rượu nên có nút chai và để ở nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ lạnh có thể giúp làm chậm quá trình oxy hóa, và do đó, nên giữ rượu vang đỏ hoặc rượu vang tăng cường ở nơi tối, mát và rượu vang trắng nên để trong tủ lạnh.

10-16 độ là nhiệt độ thích hợp đối với rượu vang; nhưng đừng để quá lạnh hoặc quá nóng.

Hãy đảm bảo rằng bạn luôn sử dụng nút chai hoặc dụng cụ nút chai để giảm lượng oxy vào chai rượu.

  • 4. Cách để bảo quản chai rượu vang tươi nhất

Không cần phải bàn tán nhiều, đương nhiên là uống hết chai rượu vang trong một lần mở, phải không nào? Nếu nhắm một người không thể uống hết trong một lần, bạn có thể mời thêm bạn bè, người thân, quen tới góp tiền và thưởng thức cùng nhau. Vừa giảm chi phí cho mỗi chai rượu, vừa đảm bảo độ tươi ngon mỗi khi uống.

Viết bình luận của bạn