Hướng dẫn nhanh về rượu vang Port Bồ Đào Nha

Rượu vang tăng cường của Bồ Đào Nha - Port được biết đến với những lần xuất hiện sau bữa tối, đặc biệt là khi có lò sưởi, hoặc trong những ngày nghỉ đông, nhưng nó đủ linh hoạt để thưởng thức - cả nhấm nháp lẫn pha - suốt cả năm, ngay cả trong những tháng ấm hơn.

Cảng xuất xứ khu vực

Cảng Authentic được sản xuất tại DOC Thung lũng Douro của Bồ Đào Nha, nằm ở phía bắc của đất nước. Một trong những vùng rượu vang lâu đời nhất được chỉ định trên thế giới, Thung lũng Douro được phân giới vào năm 1756 (bạn có thể khám phá thêm về Douro trong số tháng 5 / tháng 6 năm 2021 của Imbibe). Trong khi là một sản phẩm hoàn toàn của Bồ Đào Nha được làm từ sự pha trộn của các giống nho bản địa của đất nước, Port trên thực tế là một sản phẩm trí tuệ của người Anh. Vào giữa những năm 1670, một lượng tương đối nhỏ rượu vang đỏ ở Thung lũng Douro đã được nhập khẩu đến London. Khi chiến tranh nổ ra giữa Anh và Pháp, khiến việc mua rượu vang của Pháp gần như không thể, đất nước này đã tăng lượng rượu vang của Bồ Đào Nha. Để đảm bảo rượu đến nơi có thể uống được, các thương gia bắt đầu định lượng các thùng rượu với rượu nho chưng cất. Ngoài việc tăng tỷ lệ phần trăm cồn (từ 19 đến 22 phần trăm), việc bổ sung rượu mạnh còn ngăn chặn quá trình lên men của rượu bằng cách giết chết nấm men, dẫn đến lượng đường dư cao hơn và tạo cho chúng ta vị ngọt và mạnh.

Cho đến ngày nay, Thung lũng Douro vẫn mang lịch sử của nó trên tay áo của nó. Ramos nói: “Đó là một khu vực có rất nhiều thành lập, rất nhiều truyền thống. “Hầu hết các nhà máy rượu — không nói về những nhà sản xuất lớn, số lượng lớn — họ chủ yếu vẫn làm rượu nhẹ. Rất nhiều cây nho được lựa chọn cẩn thận. Làm rượu vang ở Douro, đó là khá nhiều về tình yêu và công việc khó khăn. "

KIỂU CỔNG 101* 

Cảng trắng: Khi giới thiệu với khách hàng đến đất Cảng, Ramos luôn bắt đầu với phong cách trắng. Ramos nói: “Tôi thấy người da trắng là phong cách tò mò nhất của Port vì hầu như không ai biết về Port trắng, ít nhất là ở Hoa Kỳ, ngay cả những người đã có Port nhiều năm. Được sản xuất từ ​​nho trắng, bao gồm các giống Malvasia Fina, Rabigato và Esgana Cão, White Port chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng của Port và có các loại từ khô đến ngọt. “Tôi thấy nó rất linh hoạt. Thông thường, nó tươi hơn một chút so với màu nâu đỏ hoặc màu hồng ngọc, nhưng nó cũng rất phức tạp, ”Ramos nói. Ramos giải thích rằng các kiểu khô hơn của Port trắng trải qua quá trình lên men lâu hơn. “Họ không ngừng quá trình lên men ngay để tạo ra chất ngọt hơn, phong cách đậm đà hơn để bạn nhận được ít đường dư hơn nhiều. Nó tươi hơn, nó giòn hơn. ”

White Port ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây một phần nhờ sự quan tâm của toàn cầu đối với Port Tonic giảm nhiệt của Bồ Đào Nhacocktail. Được pha trộn với Port trắng, nước bổ, và trang trí với cam quýt, thức uống có độ sánh thấp cho thấy tiềm năng khai vị của Port. Và chất lượng ngày càng tăng của các loại Cảng trắng non, thường được ủ trong các bình thép không gỉ hoặc bê tông và tự hào với hương hoa và hương kẹo cam quýt, khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời để pha chế cocktail. Nhiều nhà sản xuất phát hành các Cổng màu trắng với Chỉ báo Tuổi tác, kết hợp nhiều màu sắc chất lượng cao khác nhau vào hỗn hợp. Khi Port trắng được ủ trong thùng gỗ, hương thơm và hương vị của kẹo bơ cứng, kẹo bơ cứng phát triển và màu sắc sẫm lại. Ngoài ra còn có các Cảng trắng dự trữ (hoặc Reserva) bao gồm các loại gỗ tốt và có tuổi đời ít nhất là bảy năm. Có thể tìm thấy những chai tuyệt vời cho cả trẻ và già với giá khởi điểm khoảng $ 20.   

* Cảng Ruby : Bồ Đào Nha là quê hương của khoảng 250 giống nho bản địa và số lượng được sử dụng để làm Port có thể dao động từ 50 đến 80, thậm chí có thể kéo dài đến 100 tùy thuộc vào người bạn yêu cầu. “Tôi nghi ngờ rằng bất cứ ai có thể cho bạn một câu trả lời thẳng thắn; Ramos nói. Lý do tại sao, như Ramos giải thích, là trong khi các nhà sản xuất đã chuyển sang trồng các lô nho đỏ thường được sử dụng như Touriga Nacional, Tinta Barroca, Tinta Roriz (còn được gọi là Tempranillo) và Tinta Cão cho Cảng ruby, khu vực đầy những cây nho cũ — trong nhiều năm Sản xuất tại cảng dựa vào hỗn hợp thực địa — với nhiều giống nho vẫn chưa xác định được kết thúc trong chai. 

Là phong cách phổ biến rộng rãi nhất, ruby ​​Port trải qua một thời gian lão hóa ngắn, thường là không quá hai năm, tạo ra các loại rượu trái cây thơm ngon, ngon ngọt. Khi nói đến các loại ruby ​​Ports, Ramos thích giữ cho nó đơn giản: “Tôi thường mô tả chúng gần giống như các loại rượu vang đỏ thông thường. Về hồ sơ trái cây, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều nốt trong một viên ruby ​​mà bạn thường thấy trong các loại rượu vang đỏ, như trái cây đỏ, cassis, quả mọng. Đôi khi tôi tìm thấy bạc hà, hương hoa tử đinh hương và violet. ” Đây là nơi mà nó có thể trở nên phức tạp. Cảng Ruby cũng bao gồm các danh mục phụ: ruby ​​dự trữ (tương tự như Cảng dự trữ trắng, tuyển chọn các loại rượu hảo hạng từ nhiều loại rượu vang), Cảng cổ điển và rượu vang cổ đóng chai muộn (LBV). 

Giải thưởng của Douro, Port cổ điển - được sản xuất từ ​​nho thu hoạch trong một năm - được đánh giá cao trong giới sưu tập. Trung bình, một loại rượu nho được các nhà sản xuất công bố ba lần mỗi thập kỷ và báo hiệu chất lượng tuyệt vời và khả năng lão hóa của rượu vang. Nó chỉ có thể được dán nhãn là cổ điển nếu được sự chấp thuận của Viện rượu vang Port và DouroRamos nói. Tuyên bố diễn ra hai năm sau khi thu hoạch, tại thời điểm đó rượu vang lâu năm trong thùng được chuyển sang chai để ủ thêm. Trong khi Ramos lưu ý rằng một số khách hàng thích hương vị tươi trẻ, thì chai rượu có tuổi thọ tối thiểu từ 15 đến 50 năm được khuyến nghị “để bạn thực sự có thể thấy sự cải thiện đáng kể trong chai,” Ramos nói. “Khi còn trẻ, nó rất cô đặc, rất chặt chẽ, và một khi bạn già đi trong chai, chúng sẽ trở nên mịn và mềm hơn, ít căng hơn, ít tannic hơn.” 

Cuối cùng, có cổ điển đóng chai muộn hoặc LBV Port, một phong cách được tạo ra vào những năm 1950, trong đó sự pha trộn của các loại rượu vang hàng đầu từ một năm duy nhất, ủ trong thùng lớn, thùng gỗ sồi hoặc thùng thép không gỉ, được các nhà sản xuất phát hành từ bốn đến sáu năm sau Rượu vang. Ramos nói: “Hai năm thêm đó, quá trình oxy hóa tăng thêm, làm nhanh quá trình, vì vậy khi nó được đóng chai, nó sẽ sẵn sàng để tiêu thụ,” Ramos nói. Giống như Port cổ điển, LBV thể hiện tính cách của một năm thu hoạch duy nhất nhưng có thể được tìm thấy với một phần chi phí.

* Cổng Tawny: Giữa hồng ngọc và Port màu nâu - cả hai đều được làm từ nho đỏ - “sự khác biệt lớn nhất là thời gian nó nằm trong thùng,” Ramos nói. Một viên ruby ​​có thời gian đóng thùng ít hơn, do đó vẫn giữ được màu sẫm và đặc tính trái cây ngon ngọt, trong khi màu đỏ tía có thời gian lão hóa lâu hơn trong các thùng gỗ nhỏ, cho phép quá trình oxy hóa chậm làm thay đổi diện mạo và hình dáng của Cảng. Chúng có màu sắc từ nâu sẫm đến màu cỏ khô và mang hương vị của trái cây khô, hạt nướng và ca cao. Ramos nói: “Điều tôi muốn đề cập thường xuyên là tawnies, một khi đã được đóng chai, đã sẵn sàng để tiêu thụ. Kiểu dáng này có một số loại: màu vàng nhạt, màu nâu dự trữ và màu nâu nhạt với Chỉ báo tuổi bao gồm 10-, 20-, 30- và 40 tuổi, độ tuổi biểu thị các đặc điểm cụ thể được tìm thấy trong chai. O bo Dao Nha, khoai tây chiên già được thưởng thức với một chút lạnh để chống lại cái nóng của Douro. Ngoài ra, còn có Colheita tawnies, Cổng từ thùng một năm tuổi trong ít nhất bảy năm. “Tôi thích ghép khoai tây với các loại hạt khô, thậm chí là các loại hạt caramen. Tôi yêu chúng với pho mát xanh, chỉ nói chung là pho mát, ”Ramos nói. 

MỌI CHUYỆN CŨ SẼ MỚI TRỞ LẠI THÔI

Trong hơn một thập kỷ, các loại rượu vang tăng cường, bao gồm sherry, vermouth và madeira, đã loại bỏ tính cách công chúng để trở thành mặt hàng chủ lực phổ biến ở quầy bar. Mặc dù Port đã ít được đón nhận hơn, nhưng nó đang ngày càng tiến sâu vào các loại cocktail tươi sáng, đậm chất mùa hè, ánh sáng mới cho danh tiếng rượu vang như một món đồ nhâm nhi mùa đông (hãy xem một số cách yêu thích của chúng tôi để kết hợp với Port trong thời tiết nóng bức). Tuy nhiên, việc sản xuất tại Cảng phần lớn chạy theo truyền thống, vì vậy trong khi một số nhà sản xuất đã giới thiệu Cảng hoa hồng để thu hút đám đông, những người khác sẽ tiếp tục và để người tiêu dùng đến với họ. “Ít nhất thì một số nhà sản xuất không cảm thấy muốn tham gia hoặc phải chạy đến [tiếp cận] một lượng khán giả mới; Ramos nói. Nói chung, nó đang hoạt động. Theo dòng thời gian đã-cũ-là-mới-trở lại đáng tin cậy, loại rượu tráng miệng mang tính biểu tượng vẫn đang được khám phá. Ramos nói: “Nó đã có mặt trên thị trường trong nhiều thế kỷ và vẫn có người tìm thấy các cảng.

Bài viết gốc: https://imbibemagazine.com/introduction-to-port-wine/

Viết bình luận của bạn